วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2559

ปางอุ๋ง สวิตเชอร์แลนด์เมืองไทย แสนไกลก็ไปถึง..สวยจับใจจริงๆ...

จากที่ชื่นชมบรรยากาศของบ้านรักไทยกันเต็มอิ่ม จับจ่ายของากเสร็จก็เดินทางกันต่อ ออกจากบ้านรักไทยกลับทางเดิมออกมาไม่นานก็มีทางแยกขวามือเข้าสู่ปางอุ๋งที่เราฝันอยากจะไปได้ไปชมจริงๆแล้วคราวนี้ ด้วยความเชียวชาญการขับรถขึ้นดอยและรถใหม่ที่แรงดีพาเราไปถึงปางอุ๋งได้ไม่ยาก มองเข้าเขตหมู่บ้านปางอุ๋งมีแต่ป้าบ้านพักโฮม์เสตย์ แต่ไม่ว่างเลยตอนที่โทรจอง  ขับรถเลยเข้าไปในเขตของอ่างเก็บน้ำสำรวจรอบหนึ่งก่อนจึงค่อยเอารถมาจอดลงไปถ่ายภาพประทับใจ ในขณะที่อีกหลายกลุ่มหนุ่มสาวก็ต่างมาเอมอิ่มสัมผัสความงามของพื้นน้ำ ไออุ่นหมอก ป่าสน และห่านดำ
ถึงแล้วบ้านรวมไทย ที่ตั้งของปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง หรือที่มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)” เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวที่ทรงเห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่อันตราย อยู่ติดแนวชายแดนพม่ามีกองกำลัง ต่างๆ มีการขนส่ง ปลูกพืชเสพติด รวมไปถึงการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าอยู่เสมอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระราชินีนาถจึงมีพระราชดำริ ให้รวบรวมราษฎรกลุ่มน้อยบริเวณนั้น และพัฒนาความเป็นอยู่ ส่งเสริมอาชีพปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำ โดยมีพระราชประสงค์สร้าง ความมั่นคงแนวชายแดน พัฒนาความเป็นอยู่ของราษฎร ให้ดีขึ้นและฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้สมบูรณ์ยั่งยืนตลอดไป 

หมายเหตุ: โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) จ. แม่ฮ่องสอนตั้งอยู่คนละแห่งกับศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋ง จ. เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการหลวง แต่เป็นโครงการในพระราชดำริเหมือนกัน ข้อมูลของโครงการหลวงปางอุ๋ง คลิ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋ง

กำลังจะมีงานปอยหลวงแน่ๆมี ครัวทาน

บ้านแต่ละหลังต่างตกแต่งทำห้องพักโฮมเสตย์ สร้างรายได้เพราะนักท่องเที่ยวมาแล้วมักที่พักไม่พอ ดีครับเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวมีรายได้เข้าชุมชนมีรถโดยสารมารับส่งจากในเมืองตลอด

อาหารเช้ามีเตรียมไว้ให้เลือกหลากหลาย

จะถ่ายน้ำ ได้ต้นไมยราบยักษ์ มาถึงบนดอยได้แพร่ได้ขนาดนี้เลย ไม่ได้ปลูกมาเอง

ส่วนต้นสนปลูกเพิ่มเติมครับ


โชเฟอร์ผันตัวมาเป็นตากล้อง นายแบบแล้วครับ

ขนาดไม่ใช่หน้าหนาวคนยังเยอะอยู่เลยครับ

ลานกางเต้นและจอดรถ


สะพานที่ใครๆก้อมาเก็บภาพกันหายากนะมุมที่จะโดดเคี่ยว

งามไม่งามขอเชลฟี่ก่อนครับ

งัดไม้ขาเชลฟี่แม่สายออกมาใช้ประโยชน์อย่างม่วนๆ
เอาทุกมุมช้ายขวาหน้าหลัง

มาแล้วหงษ์ดำต้องไปไกล้ๆ

ชัดๆๆ

ไม่เห็นห่านดำเอ้ย หงษ์ดำไม่ถึงปางอุ๋ง


เอาโชเฟอร์(เจ้าของรถผู้อารี)เป็นแบ็คกราวน์

มาสายไปหน่อยไอหมอกผิวน้ำเห็นไม่ชัด
ขอภาพดอกงามๆขัดจังหวะอารมณ์นิดหนึ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น