วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2559

ปางอุ๋ง สวิตเชอร์แลนด์เมืองไทย แสนไกลก็ไปถึง..สวยจับใจจริงๆ...

จากที่ชื่นชมบรรยากาศของบ้านรักไทยกันเต็มอิ่ม จับจ่ายของากเสร็จก็เดินทางกันต่อ ออกจากบ้านรักไทยกลับทางเดิมออกมาไม่นานก็มีทางแยกขวามือเข้าสู่ปางอุ๋งที่เราฝันอยากจะไปได้ไปชมจริงๆแล้วคราวนี้ ด้วยความเชียวชาญการขับรถขึ้นดอยและรถใหม่ที่แรงดีพาเราไปถึงปางอุ๋งได้ไม่ยาก มองเข้าเขตหมู่บ้านปางอุ๋งมีแต่ป้าบ้านพักโฮม์เสตย์ แต่ไม่ว่างเลยตอนที่โทรจอง  ขับรถเลยเข้าไปในเขตของอ่างเก็บน้ำสำรวจรอบหนึ่งก่อนจึงค่อยเอารถมาจอดลงไปถ่ายภาพประทับใจ ในขณะที่อีกหลายกลุ่มหนุ่มสาวก็ต่างมาเอมอิ่มสัมผัสความงามของพื้นน้ำ ไออุ่นหมอก ป่าสน และห่านดำ
ถึงแล้วบ้านรวมไทย ที่ตั้งของปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง หรือที่มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)” เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวที่ทรงเห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่อันตราย อยู่ติดแนวชายแดนพม่ามีกองกำลัง ต่างๆ มีการขนส่ง ปลูกพืชเสพติด รวมไปถึงการบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่าอยู่เสมอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระราชินีนาถจึงมีพระราชดำริ ให้รวบรวมราษฎรกลุ่มน้อยบริเวณนั้น และพัฒนาความเป็นอยู่ ส่งเสริมอาชีพปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำ โดยมีพระราชประสงค์สร้าง ความมั่นคงแนวชายแดน พัฒนาความเป็นอยู่ของราษฎร ให้ดีขึ้นและฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้สมบูรณ์ยั่งยืนตลอดไป 

หมายเหตุ: โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) จ. แม่ฮ่องสอนตั้งอยู่คนละแห่งกับศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋ง จ. เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการหลวง แต่เป็นโครงการในพระราชดำริเหมือนกัน ข้อมูลของโครงการหลวงปางอุ๋ง คลิ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋ง

กำลังจะมีงานปอยหลวงแน่ๆมี ครัวทาน

บ้านแต่ละหลังต่างตกแต่งทำห้องพักโฮมเสตย์ สร้างรายได้เพราะนักท่องเที่ยวมาแล้วมักที่พักไม่พอ ดีครับเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวมีรายได้เข้าชุมชน



มีรถโดยสารมารับส่งจากในเมืองตลอด

อาหารเช้ามีเตรียมไว้ให้เลือกหลากหลาย

จะถ่ายน้ำ ได้ต้นไมยราบยักษ์ มาถึงบนดอยได้แพร่ได้ขนาดนี้เลย ไม่ได้ปลูกมาเอง

ส่วนต้นสนปลูกเพิ่มเติมครับ


โชเฟอร์ผันตัวมาเป็นตากล้อง นายแบบแล้วครับ

ขนาดไม่ใช่หน้าหนาวคนยังเยอะอยู่เลยครับ

ลานกางเต้นและจอดรถ


สะพานที่ใครๆก้อมาเก็บภาพกัน



หายากนะมุมที่จะโดดเคี่ยว

งามไม่งามขอเชลฟี่ก่อนครับ

งัดไม้ขาเชลฟี่แม่สายออกมาใช้ประโยชน์อย่างม่วนๆ




เอาทุกมุมช้ายขวาหน้าหลัง

มาแล้วหงษ์ดำต้องไปไกล้ๆ

ชัดๆๆ

ไม่เห็นห่านดำเอ้ย หงษ์ดำไม่ถึงปางอุ๋ง


เอาโชเฟอร์(เจ้าของรถผู้อารี)เป็นแบ็คกราวน์

มาสายไปหน่อยไอหมอกผิวน้ำเห็นไม่ชัด
























ขอภาพดอกงามๆขัดจังหวะอารมณ์นิดหนึ่ง